Cách nhận biết dòng gà Đòn quý hiếm nhất tại Việt Nam


Được mua gà săn đón nhiều nhất đó là loại gà đòn , dưới đây chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một số đặc điểm của những loại gà đòn, để giúp bạn có thêm kinh nghiệm về cách lựa chọn gà đòn.

Cách nhận biết dòng gà Đòn quý hiếm nhất tại Việt Nam

Đặc điểm đầu tiên của gà đòn đó là gà không có cựa

Trong sách ghi chiến kê đã lưu truyền rằng gà đòn đá rất hay được sách vở mô tả bên trong chiến kế sẽ có chân bằng phẳng, chúng thường không có cựa, nếu mà chúng có cựa thì cựa của chúng chỉ nhỏ bằng hạt ngô mà thôi, kích thước của cựa gà mặc dù đã trưởng thành thì chúng cũng chỉ bằng với hạt ngô rất bé so với các chiến kê khác.

=>> mời bạn xem thêm: đá gà thomo

Da cổ gà đòn lớn, dày và nhăn

– Cổ của gà đòn thường sẽ rất lớn, xương cổ cứng và chắc, có chiều dài tương đối.
– Hình dáng của da cổ nhăn nheo, nhìn giống hình của sóng biển, thường mật độ nhăn của da gà nòi đòn sẽ có nhiều hơn so với gà thường.

Da cổ gà đòn lớn, dày và nhăn

Khuôn mặt của gà đòn

– Thường có xương sọ lớn hơn so với mức bình thường, đỉnh đầu của sọ sẽ lớn
– Có xương gà bên má to và bị nhô ra
– Khuôn mặt có biểu cảm vui hay buồn, đặc biệt khi được tung ra sân để chúng chiến đấu vẻ mặt lúc ra sân chúng sẽ biểu lộ sát khí bừng bừng, còn khi được chủ kê chăm sóc thì khuôn mặt chúng sẽ biểu lộ ra ngoài rõ ràng sự thỏa mãn.

Chân và vảy của gà đòn

Đặc điểm nhận biết chân và vảy của gà đòn thường chúng sẽ có hai hàng vảy, gà nòi đòn chạy theo hình chữ chi chúng ta có thể nhìn thấy ở giữa hai hàng vảy gà, trong đó gà nòi đòn có 3 hay 4 hàng vảy rất ít khi thấy có thể thấy độ hiếm của hàng vảy này. Bạn có thể xem thêm cách xem vảy gà của các chiến kê quý hiếm, để bạn biết được thêm những kiến thức về vảy gà đá tốt hơn.

Những năm gần đây mọi người chơi gà nòi đòn thường sẽ không còn có hứng thú nhiều với dòng gà có chân màu vàng, một số người thường có nói rằng nhìn chân gà có màu vàng cứ thấy giông giống như gà ta vậy, và đặc biệt gà chân vàng chúng ra đòn sẽ không hay, vì thế họ không ưa chuộng gà chân màu vàng. Ở thời điểm hiện tại, hiện nay gà chân vàng vẫn có mặt ở trong các xới gà đòn nhưng không thể nào so sánh được với các dòng gà quý đá đòn được.

Dòng gà đòn hay thường có mắt ếch

Nếu như thỉ thoảng bạn có nhìn thấy một chú gà chọi mà có đôi mắt lồi, bên trong sẽ có màu nâu, và có đốm nâu hoặc đen huyền nhìn giống như mắt ếch lồi thì hãy cẩn trọng, đừng nên coi thường dòng gà có mắt ếch này nhé.

Giống gà có mắt ếch thường thì chúng có tính cách lỳ lợm, nhanh nhẹn, lanh lợi. Đặc biệt mọi người cần phải lưu ý rằng nếu gặp phải giống gà mắt ếch mà có kèm theo chân màu xanh, loại gà này sẽ rất quý và hiếm, giống gà mắt ếch có chân màu xanh thì chúng ra đòn rất là nguy hiểm, người xưa thường ví gà chân xanh mắt ếch rằng: “Chân xanh mắt ếch đánh chết không chạy”. Cho nên các bạn cần phải chú ý nhé.!!!